BẺ CỌC” THỦ ĐOẠN MÓC TIỀN CỦA “CÒ ĐẤT”

135 lượt xem

Trong những ngày này, “sức nóng” của tình trạng buôn bán đất trên địa bàn Hớn Quản – Bình Phước đã lan tới tỉnh Bình Dương, T.P HCM, thậm chí cả Hà Nội.

BẺ CỌC" THỦ ĐOẠN MÓC TIỀN CỦA "CÒ ĐẤT"
Thủ đoạn chủ yếu của “cò đất”
Từ việc Chính phủ giao Bộ giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với bộ Quốc phòng, các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Bình Phước khảo sát, trình Chính phủ xem xét đưa vào quy hoạch sân bay Technic. “Cò đất” từ Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí cả Thủ đô Hà Nội cộng với lực lượng hùng hậu của “Cò đất” trong tỉnh đã tạo nên “cơn sốt” chưa từng có về đất đai trên địa bàn xã An Khương, Tân Lợi và các vùng lân cận.
“Cò đất” làm giá, “thổi giá” một mãnh đất chỉ trong vài chục phút, thậm chí vài vài phút. Thủ đoạn của “cò đất” chủ yếu để móc túi những người “hám tiền“, “lướt sóng” để hưởng chênh lệch chứ không có nhu cầu sử dụng đất.
Theo tìm hiểu của PV
Thủ đoạn chủ yếu của “cò đất” là thổi giá thông qua hình thức “đặt cọc”, sang tay nhanh. Ví dụ ông A bán mảnh đất cho người B giá 5 tỷ. Người B đặt cọc cho ông A 1 tỷ. Sau đó có người C vào hỏi ông A mảnh đất trên và mua với giá 10 tỷ (cao hơn 5 tỷ) và yêu cầu ông A “bẻ cọc” đối với người B, người C sẽ tạm ứng cho ông A 200 triệu, hẹn vài ngày, một tháng sẽ đặt cọc thêm và làm thủ tục.
Như vậy, nếu ông A “bẻ cọc” sẽ phải bồi thường cho người B gấp đôi, thậm chí gấp ba số tiền cọc, là 2 tỷ đến 3 tỷ đồng. Người C sau khi tạm ứng, viết giấy hẹn nhưng sẽ không quay lại, vì người C là người thân, “đồng bọn” với người B. Như vậy ông A tự nhiên mất 800 triệu đến 1,8 tỷ đồng bồi thường tiền “bẻ cọc” cho người A. Trong tình huống này, thậm chí có thêm một hai người nữa vào hỏi mua và trả giá mảnh đất của ông A cao hơn 10 tỷ nhằm tạo lòng tin cho ông A.
Sau khi lấy được tiền “bẻ cọc” từ ông A, cả người B, C đều đi mất và không liên lạc được. Thủ đoạn này là khá phổ biến của dân “cò đất” hiện nay.
Khuyến cáo !
Người dân cần hết sức tỉnh táo trong giao dịch đất đai. Hạn chế thấp nhất hoặc không nên “BẺ CỌC”. Nếu có “bẻ cọc” thì phải yêu cầu người mua sau phải “đặt cọc” ít nhất gấp 3 lần số tiền mà người trước đã đặt cọc để tránh bị các đối tượng “cò đất” móc túi”.
ST

Tin cùng chuyên mục