Ông Phạm Nhật Vượng mở công ty vốn 3.000 tỉ đồng chuyên cho thuê xe điện VinFast

466 lượt xem

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân sở hữu tới 98% cổ phần của CTCP Di chuyển Xanh và Thông Minh GSM – công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast.

Theo dữ liệu của VietTimes, CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (GSM) có vốn điều lệ lên tới 3.000 tỉ đồng.

Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Vingroup (Vingroup – Mã CK: VIC) – góp 2.850 tỉ đồng, tương đương với 95% vốn điều lệ.

Bà Phạm Thu Hương – phu nhân của ông Vượng – góp 90 tỉ đồng, sở hữu 3% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại của GSM do CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Nam – cổ đông sở hữu 33% cổ phần Vingroup – nắm giữ.

Vingroup cho biết, GSM sẽ hoạt động trong 2 mảng chính: cho thuê Ô tô – Xe máy điện và Taxi điện.

Cụ thể, GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ô tô – xe máy điện để chở khách. Đồng thời, GSM cũng tự vận hành dịch vụ taxi bằng ô tô điện.

Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện do GSM thành lập sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn quốc trong năm 2023.

Đáng chú ý, toàn bộ xe do GSM cung cấp và sử dụng là ô tô và xe máy điện VinFast, với quy mô đầu tư là 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.

Đại diện của Vingroup cho hay, mục tiêu của GSM là phổ cập thói quen sử dụng xe điện tới từng người dân, qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về sự tiện lợi, thông minh và bền vững của các dòng xe xanh.

Đồng thời, GSM sẽ góp phần đưa xe điện VinFast tiếp cận sâu rộng và linh hoạt nhất tới mọi tầng lớp khách hàng.

Trước đó, hồi tháng 10/2022, ông Phạm Nhật Vượng và một số cổ đông cá nhân khác đã thành lập CTCP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) với quy mô vốn điều lệ lên tới 18.000 tỉ đồng.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT Vingroup sẽ góp vốn bằng 243 triệu cổ phiếu VIC, qua đó sở hữu 90% cổ phần của VMI JSC. Ông Vượng cũng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI JSC.

VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư./.

Nguyễn Ánh

Tin cùng chuyên mục