Lãi suất ngân hàng hạ nhiệt trên khắp các “mặt trận”

462 lượt xem

Lãi suất ngân hàng hạ nhiệt trên khắp các “mặt trận”

Những tín hiệu trên thị trường tiền tệ gần đây cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đã dồi dào hơn nhiều so với giai đoạn trước. Những phiên giao dịch gần đây chứng kiến diễn biến đáng chú ý trên thị trường tiền tệ.

Cụ thể, kể từ đầu trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bắt đầu giảm dần quy mô hỗ trợ thanh khoản hệ thống qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) và dừng hẳn trong hai phiên gần nhất (10/2 và 13/2).

Đồng thời, Nhà điều hành cũng liên tiếp rút khỏi hệ thống một lượng lớn thanh khoản thông qua hoạt động bán tín phiếu 7 ngày với tổng quy mô lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cùng với lượng lớn các khoản vay cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn, tính chung trong tuần qua, NHNN đã hút ròng gần 142.413 tỷ đồng – tuần hút ròng cao nhất nhiều tháng trở lại đây. Bất chấp hoạt động hoạt động hút ròng thanh khoản mạnh của NHNN, lãi suất liên ngân hàng lại giảm mạnh trong tuần qua.

Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm hơn 95% khối lượng giao dịch) đã giảm về mức 4,91% vào ngày 10/2, từ mức 5,49% trong phiên trước đó và 6,21% ghi nhận vào hồi đầu tháng.

Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng cũng đồng loạt giảm.. Việc lãi suất liên ngân hàng giảm sâu bất chấp hoạt động hút ròng của Nhà điều hành cho thấy thanh khoản hệ thống đã dồi dào hơn rất nhiều so với giai đoạn trước.

Không chỉ trên thị trường liên ngân hàng, những diễn biến mới đây trên thị trường 1 (nơi diễn ra các giao dịch giữa các ngân hàng với doanh nghiệp và người dân) cũng cho thấy xu hướng hạ nhiệt của cả lãi suất huy động và cho vay. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng tư nhân lớn đã giảm 0,5-1%/năm so với trước Tết.

Chẳng hạn tại Techcombank, lãi suất tối đa hiện nay chỉ còn 9%/năm thay vì 9,5%/năm. Lãi suất cao nhất của SCB cũng còn 9,5%/năm, từ mức gần 10% trước đó. Gần nhất, Ngân hàng NCB đã cập nhật biểu lãi suất huy động mới từ ngày 8/2/2022 và đồng loạt giảm 0,2 – 0,8 điểm % tại nhiều kỳ hạn gửi.

Trong tuần trước, lãnh đạo các ngân hàng nhóm Big 4 cũng đã họp và thống nhất về việc giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay. Theo một số thông tin trên thị trường thì mức đồng thuận mà các ngân hàng thống nhất với nhau là dưới 8,7%/năm.

Cùng với xu hướng hạ nhiệt của lãi suất huy động, một số ngân hàng đã công bố các gói tín dụng hỗ trợ lãi suất cho vay dành cho những nhóm khách hàng nhất định.

Trong tháng 1, BIDV triển khai gói vay ngắn hạn mới với quy mô 30.000 tỷ đồng phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi chỉ từ 8%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng; hoặc chỉ từ 9%/năm đối với các khoản vay từ 6 tháng đến 12 tháng.

OCB cũng dành khoảng 25.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất cho vay ngắn hạn từ 8% -12%/năm với doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục